Bài phát biểu khánh thành công trình xây dựng khu lăng mộ Tổ của Chủ tịch HĐHT

Nguyễn Hải Sơn đăng lúc 23/04/2022 16:26. Nguyễn Hải Sơn đã sửa (Nội dung) lúc 24/04/2022 08:14. xem:7251
 

Kính thưa: Các ông bà, cô bác cùng các vị khách quý!

Thưa toàn thể anh chị em con cháu dòng họ Nguyễn Viết gốc Hùng tiến – Nam Đàn – Nghệ An.


      Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để tổ chức lễ đền hoàn long mạch và khánh thành khu lăng mộ cụ Thủy tổ Nguyễn Viết Nhã và các Tổ đời đầu– một trong ba công trình lớn mà con cháu chúng  ta ở thời đại ngày nay đã thực hiện với tinh thần tri ân Tổ tiên, ông bà, cha mẹ và quyết tâm vun đắp tâm linh tiên tổ để con cháu ngày càng phát triển, công thành danh toại, dòng họ ngày càng thịnh vượng,  trường tồn.


       Trước hết là công trình dịch, biên tập Gia phả (Từ chữ hán nôm sang chữ quốc ngữ, để tìm về cội nguồn gốc rễ dòng tộc), đã được ông cha ta tiến hành từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước trên cơ sở kết nối 4 nhánh anh em: Nguyễn Viết gốc Đại Sơn – Đô lương, Nguyễn Viết gốc Xuân Hòa, Hùng Tiến, Nam Lĩnh – huyện Nam Đàn và đến năm 2017 chúng ta tìm và đã kết nối thành công với gốc Tổ Nguyễn Viết tại nhà Làng Bách Cốc xã Thành Lợi huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Như Thần Tổ dạy bảo, cây có gốc rễ càng sâu thì thân, cành mới khỏe, hoa trái mới sum suê, dòng họ cũng như vậy, càng kết nối cội nguồn sâu xa thì dòng họ mới phát triển trường tồn thịnh vượng được, và đến nay chúng ta đã làm được điều Tổ dạy đó.


       Thứ hai là Công trình tôn tạo, xây mới nhà thờ họ Đại tôn, một công trình được xây dựng bằng trí tuệ, lòng quyết tâm và tinh thần đoàn kết của tất cả con cháu trai gái dâu rể trên khắp mọi miền tổ quốc và cả đang sinh sống, làm việc  và học tập ở nước ngoài, cùng với rất nhiều sự động viên giúp sức của những người anh em họ hàng, bạn bè thân hữu đã giúp chúng ta hoàn thành công trình dâng lên Tổ vào cuối năm 2019. Sự thành công này có thể nói là nằm ngoài sức tưởng tượng, niềm mơ ước của nhiều thế hệ con cháu Nguyễn Viết chúng ta từ trước tới nay cũng như để lại một di sản đáng tự hào cho muôn đời sau.


     Đến hôm nay công trình khu lăng mộ cụ Thủy Tổ Nguyễn Viết Nhã cùng các vị tiền bối đời đầu được tiến hành trong điều kiện tình hình kinh tế xã hội vô cùng khó khăn, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, kinh tế của toàn thể anh em, con cháu trong họ . Trong bối cảnh kinh phí xây dựng nhà thờ nhiều gia đình còn chưa đóng đủ, nay nếu tiếp tục xây dựng khu lăng mộ Tổ sẽ rất khó khăn. Ngoài ra thời điểm này trong họ còn rất nhiều tang tóc, việc cất bốc xây dựng mộ Tổ liệu có kiêng kỵ không? Những điều đó đã làm cho Hội đồng Họ tộc cũng phải bàn bạc, cân nhắc, suy tính rất nhiều, và đặc Họ tộc cũng nghe được những ý kiến cho rằng chúng ta nên giãn thời gian xây lăng mộ ra, chờ thời điểm khác có đủ thiên thời địa lợi nhân hòa hơn. Thậm chí có thể để việc này cho thế hệ sau còn có cái mà làm chứ thế hệ chúng ta làm được nhà thờ đã là quá tốt rồi!.


       Nhưng nỗi băn khoăn của phần lớn thành viên Hội đồng Họ tộc và đa phần anh em con cháu là mỗi khi nghĩ tới ngôi mộ cụ Tổ được các thầy tâm linh báo ứng là đã bị thất lạc hơn nửa thế kỷ và được họ khác di chuyển ra xây dựng qua loa, để nằm ngay vũng trũng nhất của nghĩa trang, cứ mưa gió là ngập nước, sình lầy ứ đọng trong khi xung quanh mộ con cháu, các họ láng giềng đều đã được xây dựng khang trang, bề thế. Và qua các thầy Tâm linh chúng ta biết được vì lý do này nên Tổ rất buồn, phần mộ khi chuyển không được làm cẩn thận bị động, Tổ không về được mộ, điều này rất ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe và công danh sự nghiệp của con cháu trên trần.


       Quyết không để tình trạng này kéo dài được, một phần vì thương Tổ, một phần vì cuộc sống của cháu con, sự thịnh vượng của dòng họ nên HĐHT đã quyết định một lần nữa huy động anh em con cháu đồng tâm, hiệp lực hoàn thành nốt công trình Tâm linh lớn cuối cùng để dâng lên Tổ tiên cũng như truyền lại cho muôn đời sau. Quyết tâm này đã được Tổ tiên ủng hộ và hướng dẫn chi tiết thời gian, cách xây dựng cũng như cho chúng ta đủ cơ duyên, điều kiện để hoàn thành được tâm nguyện lớn này.     Lời kêu gọi của Hội đồng Họ tộc đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ của rất đông con cháu nội ngoại. Người góp của, kẻ góp công, cùng sự giúp sức nhiệt tình của các thầy tâm linh và những người thợ xây dựng, nghệ nhân điêu khắc… sau hơn 2 tháng thi công, công trình đã được hoàn thành với phong thế uy nghiêm, vững chắc xứng tầm là nơi yên nghỉ của cụ Tổ một dòng tộc lớn như họ chúng ta.

 

Kính thưa các ông bà, bác chú cùng các vị khách quý.

Thưa toàn thể anh chị em, con cháu nội ngoại của dòng Họ!


        Công trình khu lăng mộ cụ Thủy Tổ Nguyễn Viết Nhã  là một công trình đặc biệt bởi vì nó xây dựng cho những người ĐẶC BIỆT (Thủy tổ), Có ý nghĩa tâm linh ĐẶC BIỆT quan trọng, và triển khai vào thời điểm ĐẶC BIỆT khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, đồng tâm, đồng lòng và cuối cùng chúng ta đã dâng lên Tổ khu lăng mộ không thể hoàn chỉnh hơn, đem lại sự hoan hỷ cho tổ tiên cũng như sự toại nguyện, tự hào của anh em con cháu dòng họ, sự nể phục của làng xóm, bạn bè gần xa.


       Vào khoảnh khắc thiêng liêng, đầy xúc động và tự hào này, tôi xin thay mặt Hội đồng Họ tộc cùng toàn thể anh em con cháu dòng họ Nguyễn Viết gốc Hùng tiến, Nam đàn, Nghệ An xin cảm ơn Thần tổ, Thủy tổ, Tổ tiên linh thiêng đã chỉ bảo cho con cháu, xin cảm ơn các thầy tâm linh (Thầy Duân, Cô Sáu ở Vinh, thầy Thành ở Hà nội) đã cùng nhau giúp chúng ta kết nối với Tổ tiên cùng các bậc thần linh nhằm xác định vị trí mộ Tổ bị thất lạc cũng như hướng dẫn quy hoạch, thiết kế, và thực hiện các thủ tục tâm linh quan trọng trước và trong quá trình xây dựng như đại lễ cầu siêu chẩn tế, lễ động thổ, lễ quy tập, chiêu hồn nhập mộ, lễ bồi hoàn long mạch.. nhờ đó chúng ta có được khu lăng mộ Tổ uy nghi, đẹp đẽ và đạt được những yếu tố về tâm linh, phong thủy. Có thể tự hào để nói với toàn thể con cháu rằng khu lăng mộ Tổ Nguyễn Viết chúng ta là một trong những khu lăng mộ đẹp nhất ở trong khu vực thời điểm hiện tại!.


      Xin cảm ơn Tộc trưởng, trưởng các chi, các ông trong Hội đồng họ tộc, ban quản lý công trình, tổ chị em phụ nữ, đội xây dựng và các nghệ nhân… đã không quản ngày đêm, mưa rét tích cực vận động anh em, con cháu đóng góp tiền của, công sức; trực tiếp tham gia quản lý, xây dựng công trình, phục vụ các buổi tế lễ… bằng tất cả tâm sức của mình chỉ mong sao cho Tổ tiên được mát mẻ, linh thiêng, phù hộ độ trì cho con cháu trên trần cũng như cho dòng tộc được trường tồn, thịnh vượng.


      Xin cảm ơn tất cả anh em con cháu đã khắc phục khó khăn, đồng sức đồng lòng, góp công, góp của để cùng Họ tộc chúng ta xây dựng được công trình lớn này. Đặc biệt cảm ơn nhiều gia đình ngoài tiền đinh còn công đức thêm, nhiều người con gái, cháu ngoại cũng đóng góp ủng hộ tiêu biểu như gia đình Tộc trưởng, gia đình anh Nam (con ông Song), gia đình anh Hùng (con ông Huề chi Nhất), gia đình ông Niệm, ông Sâm Chi 2, gia đình ông Hiếu, ông Bình, ông Hợi, ông Mặc, ông Hạ chi 3, gia đình o Tư con ông Dư chi Ất...


Một số gia đình vì hoàn cảnh khó khăn hoặc có những lý do riêng mà chưa đóng góp hoặc đóng góp chưa đủ tiền đinh theo quy định Họ cũng xin ghi nhận và lắng nghe tất cả những giải bày, tâm tư của anh em, con cháu cũng như trao đổi để con cháu hiểu với quyết định của HĐHT cũng như Họ tộc thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của con cháu. Họ tộc không yêu cầu bắt buộc phải đóng đủ tiền đinh quy định mà giải thích tiền đinh chia đều để thấy trách nhiệm mỗi người như vậy, nhưng từng gia đình tùy điều kiện hoàn cảnh của mình, nếu đủ điều kiện thì đóng đủ tiền đinh, nếu khó khăn quá thì xin đóng trước một phần, còn những gia đình có điều kiện hơn ngoài tiền đinh có thể công đức thêm để chia sẻ với những gia đình khó khăn.  


       Và đặc biệt, Họ tộc xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn 4 gia đình (Bác Dũng con ông Niệm, anh Hải con ông Sâm chi 2, gia đình ông Bình  và gia đình anh Hạ chi 3) đã cùng nhau đóng góp 30 triệu đồng tiền còn thiếu để giúp cho Họ thanh toán dứt điểm các khoản nợ còn thiếu để Tổ tiên về nhà mới được hoan hỷ, và cũng là chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong họ, giúp cho chúng ta bớt áp lực tiền nong kéo dài. Việc làm này khẳng định thêm tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hy sinh, san sẻ khó khăn của anh em con cháu Nguyễn Viết chúng ta mà hiếm dòng họ nào có được.


       Cuối cùng, xin kính chúc các ông bà, cô bác, các quý vị đại biểu, các anh chị em con cháu mạnh khỏe, bình an, thành đạt. Chúc Họ Nguyễn Viết chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, cùng nhau chăm sóc tổ tiên, xây dựng dòng họ Nguyễn Viết chúng ta ngày càng phát triển, trường tồn và thịnh vượng.


Xin chân thành cảm ơn!Nguyễn Văn Hợi - Chủ tịch Hội đồng Họ tộc


Có thể là hình ảnh về 5 người và ngoài trời


Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng, tượng đài và ngoài trời


Có thể là hình ảnh về ngoài trời và tượng đài

 

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và đền thờ
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và tượng đài

Bình luận ( 0 )
.