Báo cáo của Trưởng Ban quản lý công trình xây dựng khu mộ Tổ tại lễ Khánh thành

Nguyễn Hải Sơn đăng lúc 24/04/2022 05:38. xem:1487


Kính thưa Quý vị  khách quý cùng toàn thể ông bà, cô bác, anh chị em, con cháu dâu rể nội ngoại dòng Họ.

Tôi xin thay mặt Ban quản lý dự án xây dựng khu lăng mộ Tổ báo cáo trước toàn họ công tác quản lý, tổ chức xây dựng công trình như sau:

Thứ nhất: Về chủ trương, cách làm.

Quay trở về lịch sử, hồi những năm 60-70 do điều kiện chiến tranh, thiên tai lũ lụt chúng ta để thất lạc mất các ngôi mộ Thủy Tổ và các Tổ đời đầu của dòng họ. Việc tìm kiếm, quy tập hồi những năm 1990 chúng ta cũng đã tiến hành nhưng không xác định được, đành xây dựng ngôi mộ Tổ để con cháu thắp hương, thực chất không có hài cốt của Tổ tiên.

Đầu năm 2021, sau khi xây dựng từ đường, qua các thầy tâm linh Tổ đã chỉ dẫn cho con cháu tìm được ngôi mộ Thủy tổ và hướng dẫn con cháu quy tập, xây dựng lại thành khu lăng mộ Tổ kiên cố, khang trang xứng tầm với dòng họ, để cho phần âm được yên ổn, linh thiêng và giúp cho con cháu dương trần được khang thái. Hội đồng Họ tộc đã họp bàn nhiều phiên và thống nhất quyết tâm tìm kiếm và quy tập, xây dựng khu lăng mộ Tổ - việc mà các thế hệ trước mong muốn mà chưa làm được, cụ thể:

Họ đã tiến hành từng bước rất cẩn trọng, vừa nhờ Tổ tiên linh thiêng qua các thầy chỉ dẫn, vừa bàn bạc trong hội đồng họ tộc, xin ý kiến các bậc cao niên, đại diện các chi phái… để âm dương có cùng tiếng nói thống nhất rồi mới triển khai.

Về công tác thông tin, tuyên truyền tới toàn thể anh em, con cháu: Do năm vừa rồi tình hình dịch bệnh phức tạp, lại phải làm ngay trong năm 2021 cho nên chúng ta không tổ chức họp họ rằm tháng 11 và công bố dự án như thường lệ mà chủ yếu thông tin đến toàn thể con cháu qua trang mạng của dòng họ cũng như chủ động gọi điện đến từng chi, nhánh, từng khu vực, từng gia đình để thông tin và kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của mọi người.

Đến nay công trình đã hoàn thành, kết quả đúng như ý nguyện, có thể nói khu lăng mộ Tổ Nguyễn Viết là một công trình to, đẹp, uy nghi và rất ấm áp, linh thiêng, đem lại sự hoan hỷ cho Tổ tiên, sự mãn nguyện, tự hào cho con cháu dòng họ, cũng như sự đánh giá cao của các dòng họ xung quanh.

Thứ hai: Báo cáo về các nội dung đã thực hiện.

1.     Tổ chức cấu siêu chẩn tế trước khi động thổ xây mộ.

Trong hoàn cảnh Họ tộc đang có nhiều tang tóc, để xây dựng được mộ Tổ thì theo sự chỉ dẫn của Tổ cũng như nhờ sự trợ duyên, giúp sức của O Sáu (là phật tử, và là một thầy tâm linh có tiếng con ông Song chi Nhất), chúng ta đã tổ chức lễ cầu siêu chẩn tế để phần âm dòng họ được siêu thoát, đặc biệt là các vong linh mới mất để quá trình xây dựng được thuận lợi, bình an.

Việc tổ chức lễ cầu siêu chẩn tế do các sư trụ trì chủa Ân cùng các tăng ni phật tử hỗ trợ tổ chức rất chu đáo, bài bản, linh thiêng.

Tổng chi phí cho lễ cầu siêu chẩn tế cho dòng họ hết 26.690.000 đồng, có thể nói là rất rẻ so với quy mô hoành tráng mà chúng ta thực hiện, có được điều này phải kể đến công sức, mối quan hệ cũng như sự ủng hộ bằng vật chất lớn lao của O Sáu dành cho Họ.

2.     Tổ chức xây dựng khu lăng mộ

Chúng ta đã khảo toàn bộ khu vực rộng 6x10m2 bao quanh khu mộ Tổ cũ và vị trí mộ Tổ mới tìm được để tìm kiếm các ngôi mộ phía dưới, và thực tế chỉ tìm được 2 ngôi, trong đó một ngôi của Cụ Thủy Tổ Nguyễn Viết Nhã và một ngôi của Bà Tổ chầu bà (Nhờ thầy tâm linh nói chuyện với vong linh để xác định).

Chúng ta đã quy tập lại các ngôi tìm được và lập mộ chiêu hồn cải táng cho 4 ngôi: Bà Thủy Tổ cùng 3 cụ là con trai của Thủy Tổ (lâu nay chúng ta vẫn cúng bên khu lăng cũ). Tổng cộng 6 ngôi.

Để khu lăng mộ được bền vững trăm năm, chịu được những khối đá nặng nhiều tấn phía trên, chúng ta đã đổ móng bê tông sâu 70 cm và cao trên mặt đất 90 cm, dày 30-40 cm, xây móng bằng gạch cho từng ngôi mộ riêng, đổ đất sạch lẫn cát vào trong móng, đổ bê tông cốt thép giằng móng và đổ bê tông bề mặt khu lăng mộ.

Phần trên mộ được làm toàn bộ bằng đá tự nhiên loại đá Quỳ hợp (tiêu chuẩn xuất khẩu) để đảm bảo đẹp, bền vĩnh cửu.

Toàn bộ các kiểu giáng, kích thước, hoa văn của các thành phần được Tổ tiên chỉ dẫn cụ thể, Hội đồng họ tộc bàn bạc, lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố tâm linh, phong thủy, bền, đẹp cho khu lăng mộ.

Điểm đặc biệt của khu mộ tổ chúng ta là ngôi mộ Tổ được làm bằng đá nguyên khối tạc hình đài sen nở đường kính lên đến 1m67 và cao 89cm, nặng tới gần 3 tấn. Đây là một nỗ lực rất lớn của Ban Quản lý dự án cũng như nhà thầu  để đáp ứng được yếu tố tâm linh theo như lời Tổ chỉ bảo. Có thể nói đây là ngôi mộ hiếm hoi ở khu vực chúng ta có kích thước lớn, kiểu giáng đẹp và độc đáo đến như vậy.

Trong quá trình xây dựng, một tình huống phát sinh đó là do trong thiết kế ban đầu chúng ta quy hoạch đủ chỗ cho 11 ngôi bên khu vực cánh gà (để đặt các ngôi mộ tìm được trong khu vực xây dựng), nên khi chỉ có 4 ngôi tìm thấy chúng ta còn tới 7 vị trí còn trống. Khi gia đình Tộc trưởng cất mộ ông bà Cát cùng với thời điểm xây dựng mộ Tổ và có đề xuất mong muốn được đưa ông bà Cát và khu lăng mộ Tổ, Hội đồng họ tộc đã bàn bạc thấy rằng cả đời ông bà sống trong đất nhà thờ để phụng thờ tiên tổ, khi mất đi cũng được nằm trong khuôn viên mộ Tổ cũng là điều hợp tình hợp lý. Tuy nhiên Hội đồng họ tộc cũng đã cẩn thận nhờ các thầy xin ý kiến của tổ tiên và được tổ tiên phần âm hoan hỷ thì chúng ta đã đồng ý. Gia đình ngoài việc chi toàn bộ kinh phí xây dựng mộ của ông bà Cát thì cũng dành toàn bộ tiền dự định để xây mộ ông bà công đức vào cho công trình chung xây dựng chung của dòng họ. Điều này một số người có sự băn khoăn, nhưng Hội đồng Họ tộc đề nghị hiện nay mộ Tổ đã đẹp, mộ ông bà cũng đã yên cho nên vấn đề này đề nghị chúng ta không nên băn khoăn nâng lên đặt xuống nữa mà hãy hoan hỷ để dòng họ được đoàn kết, tổ tiên, ông bà được yên vui.

Công tác thờ cúng tế lễ trong quá trình xây dựng khu lăng mộ chúng ta cũng rất quan tâm, được sự giúp sức của những thầy tâm linh giỏi chúng ta đã tổ chức chu đáo các lễ động thổ, lễ di dời quy tập mộ, lễ tạ mộ - báo cáo tổ tiên hoàn thành công trình  sau khi xây dựng và hôm nay là lễ hoàn điền long mạch, khánh thành công trình.

Thứ ba: Về công tác thu – Chi tài chính

Đến thời điểm trước ngày khánh thành, tổng thu từ tiền đinh, tiền công đức của con cháu cho dự án xây dựng mộ tổ lên đến: 346.000.000 đồng (Những đóng góp của con cháu trong hai ngày qua chúng tôi chưa tổng hợp).

Trong đó:

-         Tiền đinh chúng ta đã nhận được: 267.500.000 đồng/500 đinh.

-         Tiền con cháu anh em trong và ngoài họ công đức thêm (cả tiền và hiện vật quy đổi): 78.500.000 đồng.

Cụ thể các chi:

-         Chi nhất: 105 triệu tiền đinh, 27 triệu công đức thêm (167 đinh)

-         Chi Nhị: 52 triệu tiền đinh, 10 triệu công đức thêm (164 đinh)

-         Chi Tam: 65 triệu tiền đinh, 34 triệu công đức thêm (84 đinh)

-         Chi Ất: 44 triệu tiền đinh, 7,3 triệu công đức thêm (84 đinh).

-         Ngoài họ: ủng hộ 1 triệu đồng.

Vấn đề chi tài chính: Chúng ta đã tiến hành nghiệm thu, quyết toán công trình cho các nhà thầu, đến thời điểm này chúng ta đã chi 373 triệu đồng, trong đó:

-         Thanh toán các hoạt động cầu siêu chẩn tế, mua sắm lễ lạt thờ cúng trong quá trình xây dựng lăng mộ: 35 triệu đồng.

-         Thanh toán tiền công, tiền vật tư xây dựng: 338 triệu đồng.

Tóm lại về thu chi tài chính tôi xin báo cáo các con số tổng như sau: 

-         Tổng giá trị quyết toán

373.460.000

-         Tổng tiền con cháu đã đóng góp

345.500.000

-         Tổng tiền còn thiếu

28.000.000

 

Chi tiết về các khoản thu chi chúng tôi đã có tài liệu chi tiết và cập nhật trên trang mạng của dòng tộc, con cháu quan tâm có thể lên mạng để tìm hiểu thêm.

Về tinh thần đóng góp của con cháu, thay mặt Ban Quản lý, Hội đồng họ tộc tôi xin biểu dương tinh thần của con cháu chúng ta. Số đông con cháu dù người ở nhà hay ra đi, người trong nước cũng như ở nước ngoài, có điều kiện hay khó khăn đã hưởng ứng lời kêu gọi của dòng tộc rất nhiệt tình, cố gắng hết tâm hết sức để đóng góp được nhiều nhất cho Họ. Người góp của, kẻ góp công chúng ta đã đoàn kết cùng nhau thực hiện được công trình lịch sử này. Trong đó Họ tộc đặc biệt biểu dương:

Biểu dương chi Ba, dù là chi em áp út với số đinh chỉ 84 đinh nhưng chi Ba đã đóng góp tới 99 triệu đồng, đạt 117% so với quy định.

Biểu dương chi Nhất đã rất cố gắng để thể hiện vai trò trách nhiệm của chi trưởng, tổng đóng góp đạt 139 triệu/167 đinh, đạt tỷ lệ đóng góp gần 80% so với quy định.

Biểu dương những gia đình ngoài tiền đinh còn ủng hộ nhiều công sức, tiền của để giúp họ xây dựng được công trình này điển hình như: Gia đình Tộc trưởng, Gia đình con cháu ông Song, gia đình anh Hùng con ông Huề, ông Tam chi Nhất, gia đình ông Niệm, ông Sâm Chi 2, gia đình ông Công, ông Cảnh, ông Hiếu, ông Bình, ông Hợi, ông Hạ, ông Mặc chi Ba, gia đình ông Năm, ông Xuân, ông Chân chi Ất…

Thay mặt Hội đồng họ tộc, ban quản lý dự án tôi xin trân trọng cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của toàn họ đã giúp chúng tôi hoàn thành được trách nhiệm họ tộc giao phó, giúp dòng tộc ta có được công trình khu lăng mộ Tổ khang trang, đẹp đẽ, linh thiêng và đáng tự hào.

Cuối cùng xin kính chúc các ông, các bà, cô chú anh em con cháu dòng tộc sức khỏe, an khang, thịnh vượng, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!.

Xin trân trọng cảm ơn!


Bình luận ( 0 )
.