Tâm thư của Họ Tộc họ Nguyễn Viết gửi con cháu

Nguyễn Hải Sơn đăng lúc 23/12/2018 02:37. Nguyễn Hải Sơn đã sửa (Ảnh đại diện) lúc 25/12/2018 02:07. xem:7157

Tâm thư: Gửi toàn thể Các ông, Bà, Bác Chú, Anh em, Con cháu Trai, Gái, Dâu, Rể Họ Nguyễn Viết gốc Hùng Tiến, Nam Đàn, Nghệ An!

Họ tộc xin gửi đến toàn thể Các ông Bà, Bác Chú, Anh em, Con cháu Trai, Gái, Dâu, Rể của dòng họ lời chào thân thương và lời chúc sức khỏe, thành công, hạnh phúc!.

Hai câu thơ đối Tổ tông công đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh đã nói lên mối liên hê giữa khăng khít giữa Tổ tiên Họ tộc với cuộc sống của con cháu. Đây không chỉ nói rằng làm con cháu theo đạo hiếu  phải tưởng nhớ Tổ tiên nguồn cội vì ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục mà nói lên mối quan hệ mật thiết, tương hỗ hai chiều giữa TỔ TÔNG và CON CHÁU. Tổ tiên không chỉ là nguồn cội sinh thành ra con cháu mà còn là đấng tâm linh luôn che chở, phù hộ độ trì cho con cháu trong suốt cuộc đời. Và Con cháu không chỉ tưởng nhớ, biết ơn Tổ tiên đã sinh ra mình mà phải biết chăm lo, vun đắp tâm linh dòng họ để Tổ tiên được linh thiêng qua đó có thể che chở, phù hộ cháu con được nhiều hơn. Sự trường tồn, phát triển và thịnh vượng của dòng họ phụ thuộc vào mối quan hệ tương hỗ này. Các hoạt động chăm sóc tâm linh họ tộc của con cháu là sự tích phúc tích đức cho bản thân, cho họ tộc, giống như ta chăm sóc gốc rễ của cây, gốc rễ có vững vàng thì cây mới cối tươi tốt, cành lá sum suê.

Sử sách ghi lại họ Nguyễn Viết ta xưa là một dòng họ rất mạnh, có nhiều công trạng với triều đinh, nhiều người làm quan to được Vua  phong Sắc phong Ấn. Cũng nhờ phúc đức của Tổ tiên, con cháu chúng ta đã được chở che, phù hộ rất nhiều: Điển hình như qua bao cuộc chiến tranh nhưng họ ta rất ít người bị thương, bị hy sinh; Gái trai đến tuổi trưởng thành đều có cuộc sống đàng  hoàng, hạnh phúc, Sinh con sinh cháu học hành giỏi giang, đỗ đạt.

Song như lời Tổ đã chỉ dạy, lâu nay việc cúng đơm, tế lễ, chăm lo nhà thờ, mồ mả Tổ tiên của ta có phần sao nhãng, con cháu có TÂM nhưng không biết cách, làm thiếu làm sai nhiều. Đặc biệt nhà thờ Đại tôn, sau bao cuộc chiến tranh, thiên tai, hỏa hoạn đã hư hỏng nặng.  Các lần sửa chữa mang tính chắp vá, tạm bợ và sai quy cách tâm linh, phong thủy nay lại xuống cấp, nhiều chỗ mục nát, ẩm thấp, uế tạp đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tôn nghiêm của nhà thờ và linh thiêng của dòng họ, qua đó ảnh hưởng tới khả năng chở che, phù hộ độ trì của tiên Tổ với con cháu. Do đó cuộc sống của con cháu dần gặp nhiều khó khăn vất vả, công danh sự nghiệp hạn chế: Người làm nhà nước thì con đường công danh cũng chỉ bình bình, dù giỏi giang nhưng hay bị chèn ép không phát triển được;  Người làm ăn kinh doanh thì vất vả long đong; Cuộc sống gia đình cũng lắm gian truân. Đặc biệt những năm gần đây xu hướng đó có nhiều biểu hiện đáng lo ngại, có quá nhiều vấn đề xảy ra với con cháu mà chúng ta không thể bàng quan!

Nhận thức được ý nghĩa của việc Tôn tạo, xây dựng lại nhà thờ từ đường là hết sức cần thiết và cấp bách để khôi phục tâm linh tổ tiên, nâng đỡ cho  cuộc sống cháu con cũng như sự thịnh vượng của dòng họ, Họ tộc chúng ta đã nghiêm túc bàn bạc, xem xét tâm linh, phong thủy, tổ chức nghiên cứu, thiết kế lại Nhà thờ hết sức cẩn thận, bài bản, khoa học cùng với sự chỉ dẫn chi tiết của Thần Tổ dòng họ, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và đã chính thức công bố, phát động triển khai dự án "TÔN TẠO, XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ ĐẠI TÔN" trước toàn thể con cháu về tham gia tế Tổ rằm tháng 11 năm 2018..

Qua thư này Họ tộc gửi lời kêu gọi, động viên đến toàn thể con cháu họ Nguyễn Viết  chúng ta cả Trai, Gái, Dâu, Rể, Cháu nội, Cháu ngoại trên mọi miền đất nước, đang học tập, định cư ở nước ngoài hãy ĐOÀN KẾT - ĐỒNG TÂM  chung vai góp sức cùng với Họ tộc để thực hiện được điều mong muốn của Tổ tiên cũng như tâm nguyện của con cháu chúng ta. Theo đó Họ tộc kêu gọi:

- Gia đình Con trai (Dâu): Đóng góp mỗi đinh 4 triệu đồng, ngoài ra động viên những người có điều kiện công đức thêm để chia sẻ với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. Những đinh già trên 80 tuổi tùy tâm công đức.

- Gia đình Con gái (Rể): Nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ ông bà, nghĩ về phúc đức, sự phù hộ chở che của Tổ tiên ta mới có cuộc sống ngày hôm nay tùy tâm công đức theo điều kiện hoàn cảnh của mình.

Tổ tiên sẽ chứng giám, Họ tộc sẽ ghi nhận mọi sự thành tâm đóng góp của con cháu. Sau khi hoàn thành công trình mỗi đóng góp của con cháu sẽ được khắc ghi vào bảng vàng công đức, đặt tại một vị trí trang trọng tại nhà thờ từ đường.

Một lần nữa Họ tộc chúc cho mỗi gia đình cháu con thật Bình an, Hạnh phúc và là một thành viên nhiệt huyết, tích cực góp tâm sức cùng họ tộc xây dựng dòng họ Nguyễn Viết chúng ta Trường tồn và  Thịnh vượng.

Mọi đóng góp xin liên hệ với Ban quản lý tài chính thuộc Hội đồng Họ tộc theo số ĐT 0396970540 (Ô Năm), 0986896777 (Ô Trung)

Số tài khoản của Hội đồng Họ tộc:Nguyễn Văn Năm STK 3609205254895 tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Huyện Nam đàn, Tỉnh Nghệ An.

Xin rân trọng cảm ơn!Bình luận ( 0 )
.